Chất chống oxy hóa có vai trò giảm thiểu tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tim, ung thư, Alzheimer… Vậy chúng ta có thể tìm thấy chúng trong những loại đồ uống nào?
Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Trong đó, thực phẩm chứa chất oxy hóa rất quan trọng, chúng giúp giảm thiểu tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tim, ung thư, Alzheimer…
Ai cũng nghĩ rằng cần phải tiêu thụ các loại thực phẩm chức năng đắt t.iền mới có thể bổ sung đủ chất chống oxy hóa. Nhưng sự thật là ngay trong các loại đồ uống từ thiên nhiên vẫn chứa đầy đủ dinh dưỡng, thậm chí còn giúp cơ thể dễ tiêu thụ hơn cả.
Dưới đây là 7 loại nước uống đã được công nhận chứa nhiều chất chống oxy hóa
1. Trà xanh
Chỉ một ngụm trà xanh cũng đủ để bạn nhận được 2 loại chất chống oxy hóa mạnh là anthocyanin và pro anthocyanin. Cả hai chất này đều giúp chống lại chứng viêm. Thêm vào đó là liều lượng catechin lành mạnh trong trà được cho là có thể ngăn chặn tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.
Đặc biệt, trà xanh chứa nhiều Catechin epigallocatechin gallate (EGCG) – đây là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa bệnh mãn tính hiệu quả.
2. Nước ép củ cải đường
Củ cải đường có chứa các chất chống oxy hóa có lợi và các hợp chất phenolic, chẳng hạn như betalain. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, củ cải đường có thể giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm sự phát triển của tế bào ung thư vì vậy bạn rất nên thưởng thức thức uống này mỗi ngày.
3. Nước ép lựu
Lựu vô cùng giàu chất chống oxy hóa, nghiên cứu trên tờ Healthline cho thấy rằng tiềm năng chống oxy hóa của nước ép lựu có thể cao hơn cả rượu vang đỏ và trà xanh. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy nước ép lựu có thể làm giảm đáng kể chứng viêm, giảm huyết áp và bảo vệ chống lại sự tích tụ của mảng bám chất béo trong động mạch.
Nước ép lựu nên được uống trong bữa sáng để cơ thể nhận được nguồn kali tuyệt vời – đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp điều chỉnh các cơn co thắt cơ, cân bằng huyết áp…
Bạn nên uống nước ép lựu nguyên nhân mà không thêm đường để tránh tăng cân, khi uống nên kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng.
4. Nước dừa
Nước dừa là một nguồn vi chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm kali, vitamin C và mangan, đồng thời nó cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe gan, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa và lượng đường trong m.áu.
Ngoài ra, nước dừa cũng là một nguồn cung cấp kali tốt và chứa các chất điện giải khác như canxi và magiê, làm cho nó trở thành một thức uống tuyệt vời sau khi tập luyện.
5. Nước ép việt quất
Nước ép nam việt quất có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn nhờ chứa nhiều quercetin, vitamin E. Ngoài ra, loại trái cây này rất giàu vitamin C vì vậy nên được dùng thường xuyên để giúp ngăn ngừa cảm cúm thông thường, tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe làn da…
Đặc biệt, nước ép nam việt quất còn chứa chất chống oxy hoá đó là flavanoids giúp duy trì sức khoẻ của hệ thống tim mạch, làm chậm lão hóa…
6. Sinh tố bơ
Theo ông Keri Gans (bác sĩ kiêm nhà tư vấn dinh dưỡng tại New York) đ.ánh giá bơ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa kèm với các hợp chất giúp tăng cường hệ miễn dịch như vitamin C, A và E. Nhờ vậy, món sinh tố bơ có khả năng giảm tác động của những loại thực phẩm dễ gây viêm tới cơ thể. Loại thức uống này sẽ rất tốt nếu được dùng vào buổi sáng.
7. Nước đỗ đen
Đỗ đen là thực phẩm rất giàupolyphenol – một loại chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm. Bên cạnh đó, chất xơ trong loại thực phẩm này giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và ổn định lượng đường huyết trong m.áu.
Uống nước đỗ đen vừa phòng bệnh lại có tác dụng giải khát, làm đẹp da rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu để làm giảm tính hàn của loại nước này.
5 lợi ích tuyệt vời từ rau cải xoăn
Trong các loại thực phẩm rau xanh, cải xoăn (hay còn gọi là cải Kale) được coi là ông hoàng bởi nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào bậc nhất của nó.
Cải xoăn chưa rất nhiều dưỡng chất tốt, trong đó bao gồm những chất có đặc tính y học tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời từ rau cải xoăn được khoa học công nhận.
Cải xoăn chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao
Cải xoăn, đặc biệt trong những phần lá xanh đậm, chứa rất nhiều chất chống oxi hóa, bao gồm B-ca-rô-ten hay vitamin C cùng nhiều chất khác. Chất chống oxy hóa là những chất giúp chống lại tác hại oxy hóa bởi các gốc tự do trong cơ thể
Oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa và các bệnh khác, bao gồm cả ung thư. Và những chất chống oxy hoá được tìm kiếm trong cải xoăn bao gồm: flavonoid quercetin và kaempferol. Chúng có tác dụng bảo vệ tim mạnh mẽ, giảm huyết áp, chống viêm, chống virus, chống trầm cảm và ung thư.
Cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng. Đồ hoạ: Hoàng Hà.
Nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào
Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ cho hoạt động của nội quan. Vitamin C hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, một loại protein có cấu trúc phong phú nhất trong cơ thể. Cải xoăn có hàm lượng vitamin C cao hơn rất nhiều so với các loại rau khác, gấp khoảng 4,5 lần so với rau chân vịt.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất, khi một khẩu phần cải xoăn sống chứa nhiều vitamin C hơn cả một quả cam.
Cải xoăn giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể và thành phần quan trọng để tạo ra axit mật – chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo.
Gan chuyển cholesterol thành axit mật, sau đó chuyển vào hệ thống tiêu hóa để chuyển hóa chất béo mà cơ thể nạp vào. Khi tất cả chất béo được chuyển hóa và các axit mật hoàn thành công việc của mình, chúng sẽ được tái hấp thu vào m.áu và được sử dụng trở lại.
Các chất được gọi là chất cô lập axit mật có thể liên kết các axit mật trong hệ tiêu hóa và ngăn không cho chúng tái hấp thu. Điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Trong cải xoăn chứa chất cô lập axit mật, có thể làm giảm mức cholesterol. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.
Cải xoăn chứa nhiều vitamin K
Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông m.áu. Chúng thực hiện điều này bằng cách “kích hoạt” một số protein và liên kết chúng với canxi.
Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Dạng vitamin K trong cải xoăn là vitamin K1, khác với vitamin K2. K2 được tìm thấy trong thực phẩm đậu nành lên men và một số sản phẩm động vật. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương.